12 ดอกไม้ที่ต้องรู้จัก หากจะเริ่มสั่งดอกไม้!

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ถ้านึกถึงดอกไม้ ทุกๆคนก็คงจะนึกถึงดอกกุหลาบ ดอกลิลลี่ ดอกทานตะวัน ดอกทิวลิป แต่ที่จริงยังมีดอกไม้ที่สามารถนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้สวยๆได้อีกหลายประเภท วันนี้จะมาแนะนำ ดอกไม้ 12 ชนิดที่ควรต้องรู้จักให้ได้รู้จักกัน เพื่อเวลาไปสั่งดอกไม้ที่ร้านดอกไม้จะได้ไม่เกร็งและคุยกับนักจัดดอกไม้ได้เข้าใจกันง่ายขึ้นค่ะ

1.ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลาบ – Rose  เป็น ดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดชนิดหนึ่งในการนำมาจัดช่อดอกไม้ ซึ่งดอกกุหลาบนั้นมีหลายสีมากๆ แต่ที่พบเห็นบ่อยๆจะเป็น ดอกกุหลาบสีแดง ดอกกุหลาบสีชมพู ดอกกุหลาบสีขาว แต่จริงๆแล้วดอกกุหลาบสามารถนำมาผ่านกรรมวิธีทำเป็นสีต่างๆได้มากมาย ทั้งสีน้ำเงิน สีม่วง สีเขียว สีทองแดง รวมไปถึงสีรุ้ง เป็นดอกไม้ที่คนนิยมนำมามอบให้แก่กันเพื่อแสดงถึงความรัก ความปรารถนาดี กันมากที่สุดดอกหนึ่ง


ช่อดอกกุหลาบสีแดง – Red Rose Bouquet Flower

2.ดอกทิวลิป

ดอกทิวลิปTulip เป็นดอกไม้ที่มีเสน่ห์และสวยงามมากๆ แต่ก็มีความบอบบางและดูแลได้ค่อนข้างยากพอสมควร ควรดูแลให้อยู่ในอุณหภูมิที่ต่ำตลอดเวลา ดอกทิวลิปที่เราพบเห็นได้บ่อยๆจะเป็นดอกทิวลิปสีขาว ดอกทิวลิปสีชมพู ดอกทิวลิปสีเหลือง ส่วนสีอื่นๆเช่น ดอกทิวลิปสีส้ม ดอกทิวลิปสีม่วง ก็สามารถพบเจอได้อยู่เรื่อยๆ ถือว่าดอกทิวลิปเป็นช่อดอกไม้ที่มีความน่ารักเป็นอันดับต้นๆสำหรับคนรักดอกไม้เลย

ช่อดอกไม้ ดอกทิวลิปสีขาว – White Tulip Flower3.ดอกยิปโซ/ยิปซี

ดอกยิปโซ – Gypso และดอกยิปซี – Gypse  เป็นดอกไม้ที่ถูกนำมาจัดช่อบ่อยมากๆดอกหนึ่ง ดอกยิปโซและดอกยิปซีจะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยโดยดอกยิปโซจะมีขนาดใหญ่กว่า ส่วนดอกยิปซีจะมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งดอกไม้ทั้งสองชนิดก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป คนส่วนใหญ่นิยมนำมาใช้เป็น ช่อเจ้าสาว เพราะสื่อถึงความรักที่บริสุทธิ์ และนิยมนำมาพ่นสีเป็นสี Pastel ซึ่งสามารถนำมาทำได้หลากหลายรูปแบบมากๆ

รีวิว ช่อดอกไม้จากร้านดอกไม้ Flowerlab by Chanana

4.ดอกลิลลี่

ดอกลิลลี่ – Lilly  เป็นดอกไม้ที่มีขนาดดอกที่ใหญ่ เมื่อบานเต็มที่แล้วจะสวยงามอลังการมากๆ เหมาะกับการให้คนที่เรารักหรือมอบให้กับผู้ใหญ่ที่เคารพ ที่สามารถพบเห็นได้บ่อยๆจะเป็นดอกลิลลี่สีขาว และสีชมพู ดอกลิลลี่เป็นดอกไม้ที่มีความทนทาน และมีอายุค่อนข้างนาน มีเกสรอยู่บริเวณกลางดอก ซึ่งทั้งผู้ให้และผู้รับต้องระวังไม่ให้โดนเสื้อผ้า ไม่เช่นนั้นจะเลอะและเช็ดออกยากมากๆ

5.ดอกทานตะวัน

ดอกทานตะวัน – Sunflower  แสดงถึงความ สดใส เบิกบาน หลายๆคนจึงนิยมที่จะมอบให้กันในโอกาสแสดงความยินดี และในโอกาสต่างๆ โดยเฉพาะวันรับปริญญา คุณสมบัติที่สำคัญของดอกทานตะวันคือ สามารถอยู่ได้นานและมีความแข็งแรง ซึ่งดอกทานตะวันถือเป็นดอกไม้รับปริญญาที่ได้รับความนิยมมากๆเป็นอันดับต้นๆ และเรายังสามารถเห็นช่อดอกทานตะวันได้จากภาพ สวัสดีวันจันทร์ ที่เหล่าๆวัยรุ่น(เดอะ) นิยมนำมาส่งกันใน line อีกด้วย

รีวิว ช่อดอกไม้จากร้านดอกไม้ Flowerlab by Chanana

6.ดอกสแตติส

ดอกสแตติส – Statice เป็นดอกไม้แห้งประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงสุดมาตลอดกลายปี เพราะด้วยที่มีความสวยงาม มีสีสันสดใสและสามารถเก็บไว้ได้นานกว่าดอกสดประเภทอื่นๆ ดอกสแตติสที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปจะมีสีชมพูเข้ม สีชมพูอ่อน สีม่วงเข้ม สีม่วงอ่อน สีเหลือง และสีขาว สามารถนำมาจัดเข้าช่อได้หลากหลายรูปแบบตามแต่จะจินตนาการ เราจะสามารถเห็นช่อดอกสแตติสได้มากในวันรับปริญญาบริเวณด้านหน้างาน เนื่องจากเป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมในหมู่บัณฑิตมากๆดอกหนึ่งเลยทีเดียว

7.ดอกไฮเดรนเยียร์

ดอกไฮเดรนเยียร์ Hydrangea  เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะเป็นทรงพุ่ม มีขนาดใหญ่ กินน้ำค่อนข้างมาก ดูแลรักษาง่ายมากนัก ถ้าเล็มก้านบ่อยๆจะทำให้ดอกไฮเดรนเยียร์สามารถอยู่ได้นานเป็นสัปดาห์เลย ดอกไฮเดรนเยียร์สดที่พบเห็นได้บ่อยๆจะมีสีน้ำเงิน ฟ้า ชมพู ขาว แต่ถ้าเป็นดอกไฮเดรนเยียร์แห้งที่นำไปผ่านกระบวนการอบแห้ง จะสามารถทำสีได้มากมาย (ดังตัวอย่างในรูป) หลายคนนิยมนำไปประดับห้อง หรือนำไปมอบให้กับคนที่รู้สึกดีๆด้วย เป็นดอกไม้โทนอบอุ่นที่ไม่ควรพลาดในสถานการณ์ดีๆ

8.ดอกคาร์เนชั่น

ดอกคาร์เนชั่นCarnation เป็นดอกไม้ที่มีดอกเป็นทรงสวยงาม และมีความทนทานอยู่ในระดับสูง เวลาบานกลีบจะมีลวดลายที่สวยงาม สามารถเก็บไว้ได้หลายวันโดยที่ดอกยังดูสดอยู่ จะสามารถพบได้บ่อยตามร้านดอกไม้ทั่วไปเนื่องจากเป็นดอกที่ได้รับความนิยมมาใช้เป็นดอกแซมมาก มีสีขาว สีชมพู และสีแดง

9.ดอกปิงปอง

ดอกปิงปอง เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากๆในปี 2023 เพราะถือว่าเป็นดอกไม้ที่มีความน่ารักอยู่ในระดับ 10 ดอกปิงปองมีลำก้านตรงและมีดอกที่เป็นทรงกลม สามารถนำมาติดหมุดต่างๆเสริมให้เป็นหน้ายิ้มได้ เมื่อถูกจัดอยู่ในกล่องจะเรียงตัวกันสวยงาม สามารถพบเห็นสีขาวและสีเหลืองได้บ่อย หากใครอยากอินเทรนด์ในการมอบดอกไม้ ดอกปิงปองเป็น choice ที่ดีมากๆในปี 2566 เลยล่ะ

รีวิว ช่อดอกไม้จากร้านดอกไม้ Flowerlab by Chanana

10.ดอกไลเซนทัส

อกไลเซนทัสLisianthus เป็นดอกไม้ที่มีลักษณะคล้ายดอกกุหลาบ สีที่เราพบบ่อยๆจะเป็นสีขาวและสีชมพู มีลักษณะเป็นพวงคล้ายกุหลาบดอกเล็ก ดูแลรักษาได้ง่าย สและามารถนำมาจัดช่อได้สวยงามมากๆ เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่เหมาะแก่การนำมาเข้าช่อ เพราะจะทำให้ช่อดอกไม้ดูเต็ม แน่น และสวยงามมากๆเลย

11.ดอกเบญจมาศ

ดอกเบญจมาศ เป็นดอกที่มีสีสันสดใส มีสีธรรมชาติของดอกให้เลือกหลากหลายสี กลีบมีขนาดเล็ก เมื่อถูกจัดเป็นช่อแล้วจะทำให้ดูแน่นและสวยงาม ด้วยชื่อที่มีความเป็นไทยและความสวยงามที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจึงทำให้ดอกเบญจมาศสามารถสื่อถึงความเป็นไทยและสื่อถึงความเคารพ อ่อนน้อมได้เป็นอย่างดี

12.ดอกบัว

ในปัจจุบัน ช่อดอกบัวเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นจากกลุ่มวัยรุ่น นอกจากจะใช้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของสายมูแล้ว ดอกบัวยังสามารถนำมาจัดเป็นช่อสวยๆแบบครีเอทได้เป็นอย่างดี สามารถนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้เพื่อแสดงถึงความเคารพต่อบุคคลที่มีพระคุณหรือบุคคลที่นับถือ หรือจะนำมอบให้กับสาวๆที่ชอบผู้ชายแนวกวนๆนิดๆก็สามารถทำได้หมดเลย

และนี่ก็เป็นทั้งหมดของ 12 ดอกไม้ที่ทุกคนควรรู้จักเมื่อต้องการที่จะสั่งช่อดอกไม้ ที่ทาง Flowerlab Studio ได้คัดเลือกมาให้ความรู้กัน ใครชอบดอกไหนหรือมีข้อแนะนำอยากให้นำเสนอเรื่องอะไรเกี่ยวกับดอกไม้ สามารถแนะนำได้ที่คอมเมนต์ด้านล่างนี้เลยน้า และถ้าใครกำลังมองหาร้านดอกไม้สไตล์น่ารักๆ ก็สามารถสอบถาม Flowerlab by Chanana หรือ Flowerlab Studio ได้เลยจ้า ^^