ดอกไม้พรีเซิร์ฟคืออะไร? มีดอกอะไรบ้าง? เก็บรักษายังไง?

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

Table of Contents

 

ดอกไม้พรีเซิร์ฟ คืออะไร (What is Preserved Flower?)

ดอกไม้พรีเซิร์ฟ (Preserved Flower) เป็นดอกไม้จริงที่ผ่านกระบวนการถนอมรักษาด้วยวิธีการต่างๆ เพื่อคงความสวยงามไว้ได้นานหลายเดือนหรือแม้กระทั่งหลายปี เป็นหนึ่งในนวัตกรรมที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

ด้วยความสวยงามและความคงทนที่ยาวนาน โดยไม่ต้องใช้น้ำหรือการดูแลรักษาเหมือนดอกไม้สด ทำให้ดอกไม้พรีเซิร์ฟกลายเป็นทางเลือกนิยมกันมากๆสำหรับการตกแต่งสถานที่ต่างๆให้ดูสวยงามตลอดเวลา หรือเป็นตัวเลือกที่กำลังมาแรงสำหรับการมอบดอกไม้ที่ดูแลรักษาง่าย และต้องการให้เก็บได้นานแสนนาน วันนี้เรามารู้จักกับดอกไม้พรีเซิร์ฟ หรือดอกไม้อมตะกันให้มากขึ้นดีกว่า

 

กระบวนการผลิตดอกไม้พรีเซิร์ฟทำยังไง?

กระบวนการผลิตดอกไม้พรีเซิร์ฟจริงๆแล้วมีหลายวิธี แต่วิธีที่นิยมกันมากที่สุดคือ การใช้สารละลายพิเศษในการดึงน้ำและสารชีวภาพออกจากดอกไม้ จากนั้นจึงนำมาอบแห้งด้วยความร้อนอย่างช้าๆ เพื่อให้ดอกไม้แห้งสนิทแต่ยังคงรูปร่าง สี และความนุ่มนวลไว้ได้ นอกจากนี้ยังมีวิธีการอื่นๆอีกหลายวิธี ดังนี้

 1. การแช่แข็ง (Freeze Drying) เป็นวิธีการดึงน้ำออกจากดอกไม้โดยใช้ความเย็นจัด ทำให้ดอกไม้แห้งแต่ยังคงรูปร่างและสีสันเดิม เหมาะสำหรับดอกไม้ที่บอบบางและมีสีสดใส
 2. การใช้สารเคมีพิเศษ (Chemical Treatment) โดยแช่ดอกไม้ในสารละลายเคมี เช่น กลีเซอรีน เพื่อให้ดอกไม้คงความนุ่มนวลและยืดหยุ่น ก่อนนำไปอบแห้ง
 3. การอบด้วยรังสี (Irradiation) ใช้รังสีในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และยับยั้งการเจริญเติบโตของดอกไม้ ช่วยให้ดอกไม้คงความสดใหม่ได้นานขึ้น
 

ดอกไม้พรีเซิร์ฟ มีดอกอะไรบ้าง?

ดอกไม้พรีเซิร์ฟในปัจจุบันมีให้เลือกหลากหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีรูปร่าง สี และกลิ่นหอมที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

 1. ดอกกุหลาบพรีเซิร์ฟ (Preserved Rose) เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการนำมาทำเป็นดอกไม้พรีเซิร์ฟ มีให้เลือกหลากหลายสี ทั้งสีแดง สีชมพู สีขาว สีเหลือง สีส้ม เป็นต้น
 2. ดอกไฮเดรนเยียพรีเซิร์ฟ (Preserved Hydrangea) เป็นดอกไม้ที่มีกลีบดอกเรียงตัวกันเป็นพวงใหญ่ สวยงาม มีสีม่วง สีฟ้า สีชมพู สีขาว และสีอื่นๆให้เลือก
 3. ดอกลิลลี่พรีเซิร์ฟ (Preserved Lily) ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมอย่างรุนแรงและมีความสวยงามโดดเด่น มีทั้งดอกลิลลี่สีขาว สีชมพู และสีส้ม
 4. ดอกคาร์เนชั่นพรีเซิร์ฟ (Preserved Carnation) ดอกไม้ขนาดเล็กที่มีกลีบดอกแน่นและนุ่ม มีให้เลือกหลากหลายสี เช่น สีแดง สีชมพู สีเหลือง และสีขาว
 5. ดอกทิวลิปพรีเซิร์ฟ (Preserved Tulip) ดอกไม้ที่มีกลีบโค้งงอนสวยงาม พบได้ทั้งสีแดง สีชมพู สีเหลือง และสีขาว
 6. ดอกเบบี้เบรธพรีเซิร์ฟ (Preserved Baby’s Breath) เป็นดอกไม้ขนาดเล็กที่มีช่อดอกใหญ่ สีขาว ช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับดอกไม้ชนิดอื่นๆ
 7. ดอกมะลิพรีเซิร์ฟ (Preserved Jasmine) ดอกไม้หอมที่ได้รับความนิยมสำหรับนำมาทำดอกไม้พรีเซิร์ฟ
 8. ดอกกุหลาบไมนาพรีเซิร์ฟ (Preserved Mini Rose) เป็นกุหลาบขนาดเล็กที่มีสีสันสดใสและน่ารัก

นอกจากนี้ยังมีดอกไม้อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ดอกคอสมอสพรีเซิร์ฟ ดอกลาเวนเดอร์พรีเซิร์ฟ ดอกเฟรนช์ไอริสพรีเซิร์ฟ ฯลฯ ที่ได้รับความนิยมนำมาทำเป็นดอกไม้พรีเซิร์ฟด้วยเช่นกัน ทำให้ปัจจุบันมีทางเลือกมากมายสำหรับการตกแต่งสถานที่หรือใช้เป็นของขวัญสำหรับคนพิเศษ

 

ข้อดีของดอกไม้พรีเซิร์ฟ

 1. มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถคงความสวยงามได้นานหลายเดือนถึงหลายปี ขึ้นอยู่กับชนิดและวิธีการถนอม
 2. ไม่ต้องดูแลรักษามาก เนื่องจากไม่ต้องการน้ำและแสงแดดเหมือนดอกไม้สด
 3. สวยงามอยู่ตลอดเวลา คงความสดใหม่และสีสันสวยงามไว้ได้ยาวๆ
 4. สะดวกในการจัดส่ง ไม่ต้องใช้การดูแลพิเศษระหว่างขนส่ง
 5. มีให้เลือกหลากหลายชนิด แม้จะไม่มากเท่าดอกไม้สด แต่ก็มีความหลากหลายและตอบโจทย์การใช้งานดอกไม้ได้ครอบคลุมพอสมควร
 

ข้อจำกัดของดอกไม้พรีเซิร์ฟ

 1. ราคาอาจสูงกว่าดอกไม้สดบางชนิด เนื่องจากต้นทุนการผลิตและการนำเข้า
 2. อาจไม่สามารถหาได้ทุกชนิดที่ต้องการ เนื่องจากข้อจำกัดในกระบวนการผลิต
 3. กระบวนการผลิตบางวิธีอาจส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แต่ก็มีการพัฒนาให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
 

ดอกไม้พรีเซิร์ฟ ใช้กับโอกาสใดได้บ้าง

ดอกไม้พรีเซิร์ฟสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายด้าน ทั้งการตกแต่งสถานที่ การจัดงานพิธีต่างๆ หรือนำมาทำเป็นของขวัญและของที่ระลึก ซึ่งจำแนกได้คร่าวๆดังนี้

 1. ตกแต่งบ้านและสำนักงาน ช่วยสร้างบรรยากาศสดชื่นและมีชีวิตชีวาได้ตลอดเวลา
 2. ตกแต่งโรงแรมและร้านค้า ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและดูหรูหรา ประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อดอกไม้ใหม่ๆ เพราะซื้อครั้งเดียวใช้ได้นานหลายเดือนถึงหลายปี
 3. ตกแต่งงานพิธีต่างๆ เช่น งานแต่งงาน งานเลี้ยง งานพิธีทางศาสนา สวยงามโดยไม่ต้องกังวลว่าดอกไม้จะเหี่ยวเร็ว
 4. ใช้เป็นของขวัญ/ของที่ระลึก เพราะมีความพิเศษและคงทนถาวร เหมาะสำหรับของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ
 5. ทำเป็นผลิตภัณฑ์ตกแต่ง เช่น กรอบรูป พวงหรีด โคมไฟ ฯลฯ
 

วิธีดูแลดอกไม้พรีเซิร์ฟ

การดูแลดอกไม้พรีเซิร์ฟนั้นค่อนข้างง่ายและไม่ยุ่งยากมากนัก เนื่องจากดอกไม้พรีเซิร์ฟไม่จำเป็นต้องใช้น้ำหรือการดูแลรักษาเหมือนดอกไม้สด แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีข้อควรปฏิบัติบางประการที่จะช่วยรักษาความสวยงามของดอกไม้พรีเซิร์ฟให้คงอยู่ได้นานที่สุด ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสดอกไม้พรีเซิร์ฟมากเกินไป เนื่องจากการสัมผัสบ่อยๆ อาจทำให้ดอกไม้เสียรูปทรงหรือสีซีดจางได้ ควรใช้มือจับที่ก้านหรือใช้ที่คีบในการจับดอกไม้
 2. เก็บดอกไม้พรีเซิร์ฟให้ห่างจากแสงแดดโดยตรง เนื่องจากแสงแดดจัดอาจทำให้สีของดอกไม้ซีดจางได้ ที่เหมาะสมคือการจัดวางในที่ร่มหรือกรณีวางกลางแจ้งควรมีการกั้นหรือบังแสงแดดบ้าง
 3. หลีกเลี่ยงการวางดอกไม้พรีเซิร์ฟในบริเวณที่มีความชื้นสูงมาก เช่น ห้องน้ำหรือห้องครัว เนื่องจากความชื้นอาจทำให้ดอกไม้เกิดเชื้อราและเสียรูปทรงได้
 4. ระวังอย่าให้ดอกไม้พรีเซิร์ฟถูกกระแทกหรือหักงอ เพราะอาจทำให้ดอกไม้แตกหักและสูญเสียรูปทรง
 5. ทำความสะอาดดอกไม้พรีเซิร์ฟเป็นระยะๆ โดยใช้แปรงขนนุ่มหรือเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็กในการปัดฝุ่นผงออก จะช่วยรักษาความสวยงามและยืดอายุการใช้งานได้มากขึ้น
 6. กำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากดอกไม้ เช่น เส้นด้าย เศษใบไม้ เพื่อไม่ให้ส่งผลต่อความสวยงามของดอกไม้
 7. จัดเก็บดอกไม้พรีเซิร์ฟในกล่องเมื่อไม่ได้ใช้งาน เพื่อป้องกันการชำรุดและรักษารูปทรงได้นานขึ้น

สรุป แม้ดอกไม้พรีเซิร์ฟจะคงทนและง่ายต่อการดูแลรักษา แต่การปฏิบัติอย่างถูกวิธีก็จะช่วยให้ดอกไม้คงความสวยงามและอยู่ได้นานยิ่งขึ้น คุ้มค่าต่อการใช้งาน

 

แนวโน้มของดอกไม้พรีเซิร์ฟ

ในปัจจุบัน ดอกไม้พรีเซิร์ฟกำลังได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เนื่องจากคุณสมบัติที่โดดเด่นในด้านความสวยงาม ความคงทน และความประหยัดค่าใช้จ่ายในระยะยาว ส่งผลให้มีแนวโน้มการเติบโตของตลาดดอกไม้พรีเซิร์ฟอย่างต่อเนื่อง

ในประเทศไทย ตลาดดอกไม้พรีเซิร์ฟมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีกลุ่มลูกค้าหลักคือ ผู้บริโภคที่ชื่นชอบความสวยงามและความคงทน รวมถึงธุรกิจบริการต่างๆ ที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายในการตกแต่งสถานที่

ส่วนในตลาดโลก อุตสาหกรรมดอกไม้พรีเซิร์ฟกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วเช่นกัน โดยมีปัจจัยสนับสนุนจากการเพิ่มขึ้นของรายได้และกำลังซื้อของผู้บริโภค ความนิยมในการตกแต่งสถานที่ด้วยดอกไม้ และความต้องการใช้ดอกไม้พรีเซิร์ฟในงานพิธีต่างๆ นอกจากนี้ แนวโน้มการผลิตดอกไม้พรีเซิร์ฟที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยส่งเสริมการเติบโตของอุตสาหกรรมนี้

OUR PRESERVED FLOWER

     หากใครไม่แน่ใจว่าดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป ดอกทานตะวัน หรือดอกต่างๆมีความหมายอย่างไร ความหมายของแต่ละสีเป็นอย่างไร หรือแม้แต่จำนวนดอกไม้ว่ามีความหมายต่อผู้รับอย่างไร สามารถอ่านข้อมูลได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย จะได้เลือกดอกไม้ได้เหมาะสมกับแต่ละโอกาสได้มากที่สุด หรือสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ปุ่ม Line@ ด้านบนค่ะ ^^

บทความ “12 ดอกไม้ที่ทุกคนต้องรู้จัก”  > กดที่นี่
บทความ “ความหมายสีดอกไม้”  > กดที่นี่
บทความ “ความหมายสีดอกทิวลิป”  > กดที่นี่
บทความ “ความหมายจำนวนดอกไม้”  > กดที่นี่
บทความ “ดอกไม้พรีเซิร์ฟ คืออะไร”  > กดที่นี่
บทความ “ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน สีจริงหรือไม่?” > กดที่นี่