รู้จัก 10 ความหมายของดอกกุหลาบ แต่ละสีหมายถึงอะไร? (ครบทุกสี)

Share on facebook
Share on twitter
Share on email

ความหมายของดอกกุหลาบทั้ง 10 สี แต่ละสีหมายถึงอะไร? (ครบจบที่เดียว)

ดอกกุหลาบ ถือเป็นดอกไม้ที่มีเสน่ห์และความหมายลึกซึ้งมาก ดอกไม้ชนิดนี้ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนความรักมาช้านาน และยังมีความหมายที่แตกต่างกันออกไปตามสีของดอกกุหลาบนั้นๆ แถมเป็นที่นิยมมากๆในการนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้อีกด้วย หลายคนอาจสงสัยว่าดอกกุหลาบแต่ละสี มีความหมายที่แตกต่างกันอย่างไร บทความนี้ได้รวบรวมไว้ให้ครบทั้ง 10 สีแล้ว มารู้ความหมายของสีดอกกุหลาบไปพร้อมๆกันเลย

1. ความหมายดอกกุหลาบสีแดง 

ดอกกุหลาบสีแดง เป็นดอกไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เนื่องจากดอกกุหลาบสีแดงนั้นสื่อถึงความรัก ความหลงใหล ความรู้สึกร้อนแรง และกระตุ้นอารมณ์ ดอกกุหลาบสีแดงจึงมักจะถูกนำมาจัดเป็นช่อดอกไม้แล้วมอบให้กับคนรักในวันพิเศษต่างๆ เช่น เป็นช่อดอกไม้วันวาเลนไทน์ หรือเพื่อเป็นการแสดงความรักและหวังดีต่อกัน นอกจากนี้ สีแดงยังหมายถึงพลังชีวิต ความกล้าหาญ และความเป็นผู้นำอีกด้วย

 

2. ความหมายดอกกุหลาบสีชมพู

ดอกกุหลาบสีชมพู เป็นสัญลักษณ์แห่งความรักอ่อนหวาน ความนุ่มนวล ความสงบเสงี่ยม และความขอบคุณ ดอกกุหลาบสีชมพูจึงมักจะถูกนำมามอบในโอกาสต่างๆ เช่น วันแม่ เพื่อแสดงความรักและขอบคุณแม่ผู้ให้กำเนิดเรา หรือมอบให้กับผู้หญิงที่เรารัก เพื่อแสดงถึงความรักอันอ่อนหวานละมุนละไม

 

3. ความหมายดอกกุหลาบสีขาว

ดอกกุหลาบสีขาว เป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์ ความรักที่แท้จริง และความศรัทธา ดอกกุหลาบสีขาวจึงถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา และถูกนำมามอบในวันสำคัญต่างๆ เช่น วันแต่งงาน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักที่บริสุทธิ์และยั่งยืน นอกจากนี้ ยังมีความหมายถึงความตั้งใจจริง ความซื่อสัตย์ และความรักที่แสนบริสุทธิ์อีกด้วย

 

4. ความหมายดอกกุหลาบสีน้ำเงิน

ดอกกุหลาบสีน้ำเงิน เป็นสีที่หายากมากในธรรมชาติ แต่ก็มีความหมายที่น่าสนใจ โดยดอกกุหลาบสีน้ำเงินนั้นแทนถึงความเป็นมิตร ความจงรักภักดี ความสงบสุข และสันติภาพ มันจึงเหมาะสำหรับการมอบให้กับคนรัก เพื่อนสนิทหรือคนที่เรารักและนับถือ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและมิตรภาพที่แน่นแฟ้นและยืนยาว

 

5. ความหมายดอกกุหลาบสีฟ้า

ดอกกุหลาบสีฟ้า แม้จะเป็นสีที่ค่อนข้างหายากสำหรับดอกกุหลาบ แต่ก็มีความหมายที่งดงาม โดยดอกกุหลาบสีฟ้านั้นแทนถึงความสดใส ความสงบเยือกเย็น และความรักที่บริสุทธิ์ผุดผ่อง มันจึงเหมาะสำหรับการมอบให้กับคนรักที่เพิ่งเริ่มคบหากัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความสดใสของความรักใหม่ๆ

 

6. ความหมายดอกกุหลาบสีม่วง

ดอกกุหลาบสีม่วง เป็นสีที่แสดงถึงความรักลึกซึ้ง ความมีพลัง ความภาคภูมิใจ และความฉลาดปราดเปรื่อง ดอกกุหลาบสีม่วงจึงมักจะถูกนำมามอบให้กับคนที่เรามีความรักและชื่นชมอย่างลึกซึ้ง เช่น พ่อแม่ พี่น้อง ครู หรือผู้มีพระคุณ เพื่อแสดงถึงความรักและเคารพยกย่องอย่างสูงสุด

 

7. ความหมายดอกกุหลาบสีเหลือง

ดอกกุหลาบสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์แห่งความสุข ความสดใส มิตรภาพที่แน่นแฟ้น และความซื่อสัตย์ ดอกกุหลาบสีเหลืองจึงเหมาะสมที่จะนำมามอบให้เพื่อนสนิทหรือคนรักในวันสำคัญ เพื่อเป็นการแสดงถึงความยินดีในมิตรภาพที่ยั่งยืนและความจริงใจต่อกัน

 

8. ความหมายดอกกุหลาบสีส้ม

ดอกกุหลาบสีส้ม แม้จะไม่ได้เป็นสีธรรมดาของดอกกุหลาบในธรรมชาติ แต่ก็มีความงดงามและความหมายเป็นของตัวเอง โดยดอกกุหลาบสีส้มนั้นหมายถึงความประทับใจ ความรักครั้งแรก ความร้อนแรงและความมั่นคง มันจึงเหมาะที่จะนำมามอบให้กับคนรักเพื่อแสดงถึงความประทับใจในตัวเขา และหวังว่าความรักนี้จะยั่งยืนแบบยาวๆ

 

9. ความหมายดอกกุหลาบสีขาวนวล

ดอกกุหลาบสีขาวนวล แม้จะเป็นสีที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักกันมากนัก แต่ก็มีความหมายที่น่าสนใจ นั่นคือ ความรักที่บริสุทธิ์ ผุดผ่อง และอ่อนโยน ดอกกุหลาบสีขาวนวลจึงเหมาะสำหรับการมอบให้กับคนรักในช่วงแรกเริ่มคบหากัน เพื่อแสดงถึงความรักที่ยังบริสุทธิ์ผุดผ่อง แต่อบอุ่นละมุนละไม

 

10. ความหมายดอกกุหลาบสีดำ

ดอกกุหลาบสีดำเป็นตัวแทนถึงความลึกลับ น่าค้นหา สื่อถึงความรักในแบบที่น่าค้นหา มีเสน่ห์ และยังสื่อถึงความเรียบง่าย แปลกใหม่

 

โดยสรุปแล้ว สีของดอกกุหลาบล้วนมีความหมายที่แตกต่างกันออกไป ตามความเชื่อที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทำให้ดอกกุหลาบจึงเป็นดอกไม้ที่สามารถแสดงออกถึงความรู้สึกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความรัก มิตรภาพ ความบริสุทธิ์ ความศรัทธา โดยที่สีของดอกกุหลาบนั้นช่วยสื่อให้คนเราสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หลังจากได้อ่านบทความนี้กันไปแล้ว หากจะให้ร้านดอกไม้ช่วยจัดช่อดอกไม้ให้ในโอกาสหน้า อย่าลืมดูเรื่องสีของดอกกุหลาบแล้วให้ทางร้านดอกไม้ช่วยแนะนำอีกที รับรองว่าคุณจะได้ช่อดอกกุหลาบที่มีสีที่มีความหมายเหมาะกับโอกาสนั้นๆอย่างแน่นอน

 

     หากใครไม่แน่ใจว่าดอกกุหลาบ ดอกทิวลิป ดอกทานตะวัน หรือดอกต่างๆมีความหมายอย่างไร ความหมายของแต่ละสีเป็นอย่างไร หรือแม้แต่จำนวนดอกไม้ว่ามีความหมายต่อผู้รับอย่างไร สามารถอ่านข้อมูลได้จากลิ้งค์ด้านล่างนี้เลย จะได้เลือกดอกไม้ได้เหมาะสมกับแต่ละโอกาสได้มากที่สุด หรือสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ปุ่ม Line@ ด้านบนค่ะ ^^

บทความ “12 ดอกไม้ที่ทุกคนต้องรู้จัก”  > กดที่นี่
บทความ “ความหมายสีดอกไม้”  > กดที่นี่
บทความ “ความหมายสีดอกทิวลิป”  > กดที่นี่
บทความ “ความหมายจำนวนดอกไม้”  > กดที่นี่
บทความ “ดอกไม้พรีเซิร์ฟ คืออะไร”  > กดที่นี่